Hội đồng nhân dân xã Dương Xuân Hội tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề)

Bà Lê Kim Thủy - phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Ông Phan Hoàng Phương - Phó Chủ tịch HĐND xã đồng chủ trì kỳ họp.

ảnh- Chủ trì kỳ họp

Tham dự kỳ họp có đồng chí Châu Văn Thêm-Bí thư Đảng Ủy, chủ tịch UBND xã, các đồng chí trong Đảng uỷ, TT HĐND, UBND, UBMTTQVN, trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã cùng 21 đại biểu HĐND xã khoá XII.

ảnh- Đại biểu tham dự kỳ họp

Tại kỳ họp đại biểu được nghe đại diện UBND xã thông qua báo cáo, tờ trình tổng kết quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2023, tờ trình về việc đăng ký bổ sung danh mục công trình xây dựng cơ bản năm 2024. Ban kinh tế - xã hội hội đồng nhân dân trình bày báo cáo thẩm tra của UBND xã về báo cáo và tờ trình tổng kết quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2023 và tờ trình về đăng ký bổ sung danh mục công trình xây dựng cơ bản năm 2024.

Trong năm qua UBND xã tập trung tận dụng các nguồn thu theo nghị quyết hội đồng nhân dân xã đề ra. Tổng thu ngân sách xã năm 2023 trên 6,5 tỷ đồng đạt 133,41% so kế hoạch được giao. Trong đó thu lệ phí môn bài đạt 123,93%, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 115,29%.

Tổng chi trên 5,7 tỷ đồng đạt 116,53%. Nhìn chung, công tác thu của xã trong năm qua có bước nhảy vọt các chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so chỉ tiêu trên giao. Tuy nhiên còn khoản thu khác chưa đạt theo yêu cầu cần phải tập trung trong thời gian tới.

ảnh- Bà Lê Kim Thủy - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp này, HĐND xã tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp chủ đề “ Công tác quản lý đất đai và giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã.” Bà Lê Kim Thủy-Chủ tịch HĐND xã đề nghị các đại biểu HĐND bám sát chủ đề đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận có trách nhiệm, mang tính xây dựng cao. Các ngành được chất vấn trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả khả thi trước mắt và lâu dài nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa phương đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

ảnh- Đại biểu chất vấn tại kỳ họp

Kỳ họp ghi nhận nhiều ý kiến của đại biểu xoay quanh việc quản lý đất công và giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai. Các vấn đề trên được đồng chí Châu Văn Thêm CT UBND xã giải trình cụ thể và đưa ra hướng giải quyết đáp ứng yêu cầu của đại biểu tại kỳ họp.

ảnh- Ông Châu Văn Thêm- Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm phiên giải trình giữa 2 kỳ họp hoàn thành theo dự kiến chương trình đề ra. Sau 01 buổi làm việc khẩn trương và nghiêm túc kỳ họp thứ 11 HĐND xã Dương Xuân Hội khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp./.

Tác giả : Nguyễn Văn Tiết